6 NGÔI SAO XANH CHO HỆ THỐNG KNX

ANZ là một trong 4 ngân hàng hàng đầu ở Australia và là một trong hai khách hàng thuê chính của tòa tháp mới ANZ Tower  tại 161 Castlereagh Street, Sydney

Khách thuê còn lại là công ty luật quốc tế Herbert Smith Freehills. Được thiết kế bởi các kiến trúc sư hàng đầu Francis-Jones Morehan Thorp và phát triển bởi Grocon, 161 Castlereagh Street giành giải thưởng cao nhất – 6 Star Green Star – Office Design, đánh giá bởi hiệp hội tòa nhà xanh của Australia.

Hoàn thành vào tháng 3/2013, 161 Castlereagh Street trải dài trên diện tích 59,000m2 với 44 tầng, bao gồm một số các tính năng bền vững như các dàn máy điều hòa hiệu quả cao, hệ thống đồng phát (điện nhiệt kết hợp), cách nhiệt tự động, và tích trữ nước mưa. Tòa tháp được thiết kế độc đáo: Nóc mang kiến trúc hình tượng, và mặt trước là những tấm kính chất lượng tốt nhất, giúp nhận được nhiều hơn lượng ánh sáng tự nhiên ban ngày.

Một trong những giải pháp chính của tòa tháp đó là hệ thống điều khiển ánh sáng KNX của mySmartCTI – nhà tích hợp hệ thống từng giành giải thưởng KNX. Với hơn 1800 thiết bị được cài đặt, đây là dự án lớn nhất đồng thời cũng là một trong những dự án có uy tín nhất ở Australia.

1

mySmartCTI được trao giải cho 3 thành phần chính của dự án gồm: tòa nhà chính, nâng cấp văn phòng thuê của ANZ và Herbert Smith Freehills. Hai yêu cầu chính trong thiết kế ánh sáng là yếu tố cần thiết cho việc thiết lập không gian văn phòng mở linh động, gồm nhu cầu sửa chữa trong tương lai và mong muốn đạt hiệu quả tối đa của giải pháp ánh sáng để giảm mức tiêu thụ năng lượng. Giải pháp điều khiển ánh sáng sử dụng điều khiển KNX với các chấn lưu ánh sáng trên hệ thống DALI. KNX/DALI Gateways của ABB đảm bảo kết nối hợp lý. Một màn hình cảm ứng ABB KNX được đặt gần góc cầu thang trên mỗi tầng và các công tắc phím bấm gắn tường Hager KNX có ở khắp các tầng giúp người sử dụng có thể điều khiển ánh sáng bằng tay tại các khu vực riêng khi cần thiết.

2

3

Các cảm biến hiện diện/vắng mặt được cài đặt trong tòa nhà đảm bảo hệ thống ánh sáng sử dụng năng lượng ít nhất có thể. Các cảm biến KNX có mặt khắp tòa nhà liên tục giám sát mức độ ánh sáng ban ngày ở mỗi tầng từ đó động điều chỉnh ánh sáng sao cho phù hợp. Kết hợp với các cảm biến hiện diện, không những giúp đem lại độ chiếu sáng tốt nhất mà còn giảm được lãng phí năng lượng. Thông thường sự an toàn của bất kỳ một nhân viên nào làm thêm giờ là yếu tố quan trọng hàng đầu. Với giải pháp điều khiển ánh sáng linh hoạt cao và giao diện người dùng thân thiện, sẽ không những đáp ứng được yêu cầu đó mà còn đảm bảo năng lượng sẽ được sử dụng một cách hợp lý và tiết kiệm. Một điểm đặc biệt nữa của dự án là giao diện được tích hợp với giải pháp điều khiển ánh sáng. 30 giao diện AMX KNX được cài đặt trong các phòng họp của tòa nhà cho phép thiết lập các bối cảnh ánh sáng và điều khiển rèm trong phòng. Một đường cáp chính kết nối với NETx Automation Voyager đặt các server điều khiển ánh sáng tới các hệ thống KNX khác nhau. Cuối cùng giải pháp điều khiển ánh sáng của KNX giao tiếp với hệ thống điều khiển tòa nhà qua một giao diện KNX/BACnet. Điều này giúp tạo ra các thiết lập ánh sáng trong các khu vực của tòa nhà như: văn phòng, bãi đậu xe, ánh sáng bên ngoài và các bảng ký hiệu của BMS.

mySmartCTI mong muốn thực hiện một dự án khác nữa của KNX. Peter Garrett – Giám đốc của mySmartCTI cho biết “Dự án này là một chiến thắng cho KNX. Với tập đoàn thuê lớn mạnh như ANZ và Herbert Smith Freehills, một tòa nhà Green Star 6 sao hàng đầu được trang bị một hệ thống điều khiển mở tích hợp công nghệ KNX như vậy đem lại sự nổi tiếng cũng như cơ hội phát triển rất lớn cho KNX ở Australia ”.

Các lợi ích KNX đem lại
– Tăng hiệu quả năng lượng qua các chức năng điều khiển ánh sáng thông minh.
– Môi trường làm việc thoải mái nhờ mức độ sáng tốt nhất
– Khả năng linh hoạt cao trong việc sửa chữa.

Kỹ thuật hiện đại
– Giám sát sự hiện diện dựa vào ánh sáng
– Tận dụng được ánh sáng tự nhiên
– Ánh sáng bất biến giúp năng lượng hoạt động hiệu quả.
– DALI Gateways, KNX touchscreens
– AMXmInterfaces trong các phòng họp
– BMS Interface (BACnet)

 

Footer