BACNET VÀ KNX – HAI CHUẨN MỞ BỔ SUNG CHO NHAU

Ngày nay, không một nhà sản xuất nào lại có thể lờ đi các  chuẩn trong chế tạo sản phẩm bởi không một công ty nào có thể cung cấp các giải pháp tiết kiệm cho từng ứng dụng.

Các yêu cầu của những người dùng chuyên nghiệp bao gồm cả khả năng truy cập được vào các ứng dụng trong tòa nhà hoặc trong toàn bộ khu vực, cũng như khả năng điều khiển trực quan. Đây chính là lý do tại sao chuẩn BACnet được phát triển.

Điều kiện trên hệ thống mạng, tức là trên đường bus, được quy định như sau: giao tiếp mở giữa các bộ dẫn động và các cảm biến cục bộ. Chi phí và đặc điểm kỹ thuật chính là nhân tố mang tính quyết định tại sao một thiết bị đó được chọn. Bởi thực tế thì có nhiều thiết bị sẽ được cài đặt trên đường bus và phải được config, điều quan trọng để thành công đó là các thiết bị có thể được cấu hình thông minh và dễ dàng.

Đây chính là khởi điểm cho sự phát triển của KNX – thực hiện như là một EN 50090 bởi CENELEC và CEN. Để duy trì sự thành công, các chuẩn KNX tập trung hướng vào các chức năng và các giao thức protocol quan trọng. Mục đính chính của chuẩn KNX là có thể bao trùm tất cả các ứng dụng tại đường bus. Bao gồm cả việc mở và chuyển những tín hiệu cảnh báo hoặc những đoạn thông điệp tình trạng rõ ràng đến hệ thống cao hơn. KNX và BACnet có khả năng đảm bảo sự chuyển đổi thông tin dữ liệu một cách rõ ràng, chính xác.

1

 Các mức độ khác nhau trong điều khiển tòa nhà

Những ưu điểm chính cho chuẩn KNX trên bus là :

 • Khả năng trao đổi qua lại
  • Chất lượng sản phẩm
  • Các chức năng được tiêu chuẩn hóa

Mỗi một nhà sản xuất đều có thể lựa chọn từ 3 hình thức cấu hình và giao tiếp media khác nhau :

 • S-mode (hệ thống)
  • E-mode (dễ)
  • A-mode (tự động)

Ngoài 3 cách thức trên, chuẩn KNX còn cung cấp 3 cách giao tiếp media. Mỗi một trường hợp có thể được sử dụng với bất kỳ cách thức cấu hình nào. Điều này giúp cho các nhà sản xuất lựa chọn được một cách thức phù hợp nhất cho các ứng dụng cũng như cho thị trường:

 • Cáp đôi vặn xoắn
  • Các power hiện có
  • Kết nối không dây

Hệ thống KNX thường được chia thành nhiều hệ thống con độc lập nếu có nhiều contractor cùng hoạt động trong một chương trình. Mỗi một contractor có thể cài đặt, cấu hình và quản lý hoạt động riêng của chính các hệ thống contractor nhỏ của nó. Bus chính là hệ thống quản lý cơ bản trong một hệ thống quản lý tòa nhà.

Ưu điểm của chuẩn BACnet đó là nó có khả năng tác động hoàn toàn ngay tại thời điểm chuyển đổi từ mức độ fieldbus đến mức độ quản lý. Chuẩn BACnet được phát triển để đạt được những mục đích như : tiết kiệm đối ta việc sử dụng năng lượng và đem lại sự tiện nghi ổn định ngay cả khi công suất hoạt động của tòa nhà là 100%. Tại bất kỳ lúc nào, tình trạng của tât cả các chức năng của tòa nhà đều thể hiện một cách dễ hiểu cho người dùng.

Một sự kết hợp được tiêu chuẩn hóa
Đại diện của hiệp hội BACnet và Konnex đã quyết định tạo ra một chuẩn chung cho cả hai tiêu chuẩn BACnet và Konnex. Chuẩn chung này tăng cường sức mạnh của cả hai chuẩn mở đó đồng thời khuyễn khích người dùng sử dụng sự kết hợp của KNX và BACnet như là một chuẩn giao tiếp họ yêu thích. Kết quả của sự hợp tác này được miêu tả trong phụ lục H5 trong mục : “Sử dụng BACnet và KNX”.

2

 Kết  hợp KNX với BACnet

Trong chương này, không chỉ mô tả một chức năng trong một tập hợp các khối chức năng quan trọng của KNX, mà còn trình bày cách làm thế nào để sử dụng được các dịch vụ tương thích hỗ trợ cho chức năng đó. Điều này có thể được thực hiện trên nền tảng cơ bản của “các điểm dữ liệu”. Một khối chức năng bao gồm ít nhất một đầu dữ liệu. Các khối chức năng này được tích hợp trong mỗi một thiết bị vật lý. Và mỗi một thiết bị vật lý này sẽ thực thi ít nhất một khối chức năng.

Kiểu đối tượng của chuẩn BACnet định nghĩa các chức năng và các dịch vụ được dùng để truy cập vào các chức năng này. Để đạt được mục đích này, kiểu đối tượng của BACnet gồm các đặc tính. Một kiểu đối tượng BACnet gồm ít nhất một đặc tính có thể là bắt buộc phải có hoặc không. Chuẩn BACnet cũng định nghĩa các đối tượng thiết bị sử dụng. Như một “Thiết bị BACnet” chứa một tập hợp các kiểu thiết bị khác nhau. Mỗi một BACnet có ít nhất một – và chỉ một thiết bị. Cơ sở cho mối quan hệ giữa KNX và BACnet là các khối chức năng KNX cũng giống như các kiểu đối tượng dữ liệu của BACnet, trong khi đó các data point lại tương quan với các đặc tính của BACnet. Sự kết hợp KNX với BACnet được miêu tả tại phụ lục H5- “Sử dụng BACnet với KNX” của phần chuẩn BACnet . Sự miêu tả của 6 khối chức năng KNX với các kiểu dữ liệu đối tượng BACnet như sau:

 1. Dữ liệu đầu vào Binary
  2. Dữ liệu đầu ra Binary
  3. Giá trị Binary
  4. Dữ liệu đầu vào Analogue
  5. Dữ liệu đầu ra Analogue
  6. Giá trị Analogue.

Các khối chức năng KNX và các kiểu đối tượng của BACnet có ngữ nghĩa học chung trong cấu trúc dữ liệu để các đặc tính yêu cầu có thể được miêu tả rõ ràng. Thông qua chương về chuẩn BACnet này, có thể xác định được các giao diện đã được chuẩn hóa giá rẻ để kết nối tới cả 2 chuẩn mở – BAC và KNX, cung cấp sự hỗ trợ hấp dẫn cho hệ thống quản lý tòa nhà

Nguồn tin: http://knx.org

Footer