Đánh giá cảm biến Steinel HPD2

Cảm biến HPD2 KNX của Steinel với tính năng đếm số người trong vùng giám sát và đo nhiệt độ, độ ẩm.

Bài review của Mark Warburton, Ivory Egg

Mark Warburton làGiám đốc kỹ thuậtIvory Egg (UK) Ltd, nhàcung cấp các sản phẩmKNX vàcũng là nhà tổ chức Trung tâm đào tạo KNX Anh quốc

Một sản phẩm mà tôi rất háo hức được thử nghiệm gần đây là cảm biến HPD2 KNX củaSteinel. Khái niệm về sản phẩm này đã được đồn đại đến gần 6 năm nay và giờ đây, cuối cùng thì nó đã thành hiện thực! Không có gì đáng ngạc nhiên khi nó có ứng dụng độc nhất vô nhị vì Steinel luôn có xu hướng làm ra các sản phẩm khác biệt.

Là cảm biến camera đầu tiên trên thế giới, HPD2 KNX sửdụng việc phân tích hình ảnh con người để nhận dạng và đồng thời đếm số lượng người trong phòng. Sự độc đáo là việc phân tích hình ảnh này được thực hiện ngay ở cảm biến mà không cần bất kỳ một hệ thống bên ngoài nào. Việc phân tích hình ảnh được thực hiện bởi cách thức so sánh 150,000 hình ảnh dương bản của con người và 7 triệu hình ảnh âm bản! Khu vực phát hiện có thể được chia thành 5 vùngkhác nhau, mỗi vùng với cách thức nhận dạng và đếm số lượng người khách nhau, cho phép các ứng dụng thú vị.

Đặc tính của sản phẩm

Thiết kế của sản phẩm này nghiêng về tính ứng dụng cao của nó hơn là kiểu dáng, do đó, sẽ thích hợp hơn nếu dùng cho các công trình thương mại. Vì lớp vỏ nhựa bọc ngoài của cảm biến khá mỏng nên có thể nhìn xa sẽ thấy màu không được đồng nhất. Tuy nhiên, nếu lắp ở trên cao thì khó mà chú ý đến được.

Lắp đặt

Cần cả KNX bus và nguồn cấp18-57V DC cho cảm biến này, nguồn này có thể được cấp thông qua đôi dây vàng-trắng của KNX bus. Nó phải được lắp trên tường ở độ từ  2.3 – 6mvới bán kính quét 10m và góc quét 110.Với hai chốt phía sau, lắp đặt cảm biến này rất dễ trên mặt tường phẳng hoặc ở góc tường.

Một số cài đặt cảm biến  HPD2 KNX phải được thiết lập ngay trên thiết bị, một số khác thông qua ETS. Khe cắm USB được thiết kế ở mặt trước của thiết bị nên rất dễ dàng kết nối với nó sau khi lắp xong. Chuẩn kết nối RNDIS (Remote Network Driver Interface Specification) từ Ethernet đến USB – khá là khác biệt với chuẩn Plug n Play trong hầu hết các thiết bị USB. Sau khi đổi IP của máy tính kết nối với cảm biến cùng lớp mạng, rất dễ dàng để truy cập vào phần cài đặt qua browser như Chrome.

Có thể dùng bộ USB-to-Ethernet adaptor như của Allnet ALL0174/USB để kết nối với cảm biến và mở chế độ lập trình KNX, thay đổi độ nhạy và xem các hình ảnh âm bản trên camera.

Thiết lập các thông số

Trong phần cài đặt về hình ảnh của camera nhiệt, có thể xác lập tới 5 zone kiểm soát và 3 zones không kiểm soát hình ảnh(có nghĩa là chỉ chạy chế độ cảm biến chuyển động thường). Việc xác lập này được thực hiện dễ dàng bằng cách đánh dấu các khu vực trên hình ảnh thu được. Trong trường hợp của tôi, tôi đánh dấu 3 chiếc bàn.

Detection zones on the HPD2 KNX.

Các thay đổi này được ghi lại trực tiếp trên cảm biến, còn những thông số khác thì được thực hiện với phần mềm ETS.

Trong phần cài đặt thông số ETS (parameters), có thể xác lập từng zone trong 5 zones này với thời gian chờ, kiểm soát cường độ ánh sáng cố định, mức sáng cơ bản hoặc disable functions.

Cũng có thể xác lập đèn hay điều hoà của tất cả các zone sẽhoạt động theo trình tự nhất định. Cảm biến này cho phép đếm số người mà nó nhận ra rồi điều khiển quạt thông gió với 3 mức độ, tuỳ thuộc vào số người mà nó đếm được, và gửi các tín hiệu on/off hay values cho từng mức độ.

Ngoài ra, HPD2 KNX cho phép tự kiểm soát tính chính xác của các sensor nhiệt độ và độ ẩm, tự động gửi tín hiệu kiểm tra vào bus và do đó, có thể biết ngay nếu các cảm biến này hoạt động không chính xác. Nói chung là các thông số cài đặt rất rõ ràng và dễ hiểu, được thể hiện bằng ngôn ngữ đơn giản, chính xác kiểu người Đức.

Trực quan hoá hình ảnh (Visulaization)

Cần chú ý rằng hình ảnh của camera và các vùng kiểm soát chỉ có thể được truy cập thông qua trang cấu hình cảm biến. Nếu bạn muốn trực quan hoá nó, bạn vẫn cần phải lấy hình ảnh đó (bằng camera riêng) overlay cácthông số về vùng được kiểm soát hay số người thông qua KNX bus. Có thể thực hiện việc này khá dễ dàng với nhiều giải pháp trực quan hoá KNX hiện nay.

Kết nối IP trực tiếp

Có một phiên bản của cảm biến này là kết nối qua mạng IP. Kết nối API sử dụng JSON (JavaScript Object Notation) cung cấp thông tin về số người hiện diện, độ sáng mỗi zone với nhiệt độ và độ ẩm. Phiên bản HPD2 này cho phép nó tích hợp với các hệ thống ngoài KNX, để các tính năng độc nhất vô nhị của thiết bị này có thể kết nối tới các ứng dụng điều khiển toà nhà khác.

Ứngdụng

Cácứng dụng tiềm tàng củaHPD2 KNX rấtrộng, bao gồm:

  • Kiểm soát và đếm số lượng người sử dụng trong phòng và điều khiển thông minh điều hoà quạt gió đúng theo nhu cầu.
  • Khả năng giảm tải cho các quầy dịch vụ Theo zone để kiểm soát xếp hàng.Ví dụ, thông báo cho nhân viên mở thêm quầy dịch vụ nếu có hơn một số lượng người nhất định ở hàng đợi.
  • Điều khiển ánh sáng khu vực và HVAC căn cứ vào số lượng người đếm được, tăng cường sự tiện nghi mà vẫn tiết kiệm năng lượng.
  • Kết nối tự động với hệ thống âm nhạc đa vùng Voxnet của Revox hay PA(âm thanh công cộng), để tăng âm lượng dựa trên số lượng người có mặt tại khu vực

Kết luận

Cảm biến Steinel HPD2 KNX là một thiết bị được sản xuất ra sau quá trình nghiên cứu, phát triển công nghệ dài lâu, với các tính năng & ứng dụng mạnh mẽ. Chất lượng vỏ có thể cải thiện một chút tuy nhiên nó chỉ là một chủ đề quá nhỏ nếu so sánh với những tính năng to lớn mà nó mang lại. Kết nối JSON API thực sự là một bổ sung đáng giá, giúp sản phẩm này tiến đến với nhiều khách hàng hơn, ngoài KNX.

Với sự đa dạng rộng lớn các tính năng điều khiển trong hệ sinh thái KNX, khó có một sản phẩm đơn lẻ nào có thể thay đổi hoàn toàn những khả năng của hệ thống. Tuy nhiên, HPD2 KNX, với sự kết hợp tuyệt với giữa cách tiếp cận truyền thống của cảm biến hiện diện và điều khiển khiển chiếu sáng, cùng với khả năng vô cùng hiện đại để xác nhận hình dáng con người, đã có khả năng làm được điều trên.

 

 

Footer