ĐIỀU KHIỂN TÒA NHÀ LINH HOẠT, DỄ DÀNG VÀ TIẾT KIỆM VỚI KNX

 

529

Làm thế nào để khiến cho ngôi nhà của bạn trở nên “thông minh”

Liệu những yêu cầu của bạn có được đáp ứng ?

Bất cứ ai đang có kế hoạch xây một  căn hộ riêng hoặc một toà nhà thương mại đều nghĩ rằng đó sẽ là một công việc với rất nhiều khó khăn vất vả. Họ cũng phải đối mặt với các vấn đề về kỹ thuật cũng như những vấn đề liên quan đến tài chính. Và những yêu cầu này ngày một  tăng nhanh trong những năm gần đây. Điều này hoàn toàn đúng trong lĩnh vực quản lý toà nhà và cài đặt hệ thống điện, nơi mà rất nhiều nhân tố khác nhau phải được tính đến.

Linh hoạt

Thực tế hầu hết các toà nhà đều được thiết kế với mục đích sử dụng được trên vài chục năm, một điều chắc chắn không thể tránh khỏi là, sớm hay muộn thì ngôi nhà sẽ cần phải được tu sửa lại. Một giải pháp rõ ràng: tạo ra các chức năng của toà nhà có thể đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng một cách dễ dàng và tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả, mà không cần thiết phải đục tường để đặt những  dây cáp mới.

bab_newsletter_artikelbild_04__05_2013

Tiện nghi

Ngày nay mọi người ai cũng mong muốn cuộc sống cũng như công việc của họ trở nên thoải mái và thuận tiện hơn. Một hệ thống thiết bị điện hiện đại có thể được điều khiển một cách thuận tiện, đơn giản và thoải mái sẽ giúp cho cuộc sống và công việc của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

Tiết kiệm chi phí

Không chỉ có chi phí xây dựng ban đầu, mà còn cả các chi phí phát sinh là những yếu tố quyết định trong việc đảm bảo tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả đối với loại hình đầu tư này. Những công nghệ xây dựng  có thể đáp ứng được các yêu cầu mới cũng như sự đổi mới về kỹ thuật càng linh động thì mức chi phí cho nó càng lớn. Và khi ý thức về môi trường ngày càng được quan tâm, đồng thời chi phí năng lượng gia tăng được tính đến, thì rõ ràng việc  quản lý toà nhà cũng nên được kết hợp với các giải pháp tiết kiệm năng lượng một cách thông minh.

An toàn và an ninh

Một toà nhà đạt được độ an toàn nhất có thể, điều đó có nghĩa là công nghệ xây dựng cho toà nhà đó phải có khả năng phản ứng nhanh và thông minh trong những tình huống quan trọng, bất kể có người ở trong nhà hay không. Với mức độ và phạm vi của các yêu cầu khác nhau, thì việc cài đặt hệ thống điện thông thường sẽ nhanh chóng gặp khó khăn bởi những khả năng hạn chế của chúng. Chúng chỉ có thể làm được nhiều nhất có thể trong phạm vi  của chúng. Và kết quả là, chi phí cho  việc sửa sang lại các khu vực của toà nhà  sẽ tốn kém, và việc hợp nhất chức năng của các toà nhà khác nhau trở thành một nhiệm vụ chính. Tuy nhiên, bạn không cần phải thay đổi  cả kế hoạch của mình chỉ bởi những lý do trên. Bởi, đã có một sự lựa chọn thông minh cho  giải pháp thông thường này: KNX từ Merten. Hay nói cách khách: đó là những ngôi nhà thông minh.

KNX trong căn hộ

Một cuộc sống tốt đẹp

Ví dụ về sự thoải mái: Để tạo ra bầu không khí dịu dàng ấm cúng vào buổi tối, không có nghĩa bạn phải đi đến tận từng chiếc công tắc hay bộ điều chỉnh nhiệt này tới chiếc công tắc, bộ điều chỉnh nhiệt khác để điều chỉnh. Thay vào đó, thật đơn giản chỉ cần nhấn một nút duy nhất để kích hoạt tất cả các chức năng mong muốn với chỉ một lần đi: mành rèm được hạ thấp, ánh sáng được bật và phòng được làm ấm lên với mức nhiệt độ thích hợp. Những chức năng này (được gọi là các kịch bản) có thể được tạo ra chính xác theo cách bạn muốn – và bạn cũng có thể thực hiện thông qua điều khiển từ xa cầm tay, qua PDA, màn hình cảm ứng hoặc qua PC.

houseinhand

Điều khiển rèm cửa thông minh:

Điều khiển cửa cuốn và rèm  của phòng đọc sách, phòng ngủ của cha mẹ, và phòng con cái chỉ bằng một nút bấm

Với các mái hiên và mành rèm cửa có khả năng phản ứng với ánh nắng mặt trời, các cảm biến gió giúp bảo vệ tự động khi có ánh nắng mặt trời gay gắt hoặc cơn bão ập đến.

 

Điều khiển nhiệt độ điều hoà theo thời gian

Tạo  nên nhiệt độ phù hợp thông qua điều khiển nhiệt độ điều hoà trong từng phòng riêng rẽ

Giảm chi phí điều hoà nhờ chế độ điều khiển theo thời gian của các van nhiệt.

Tạo ra một không khí có lợi sức khoẻ cho giấc ngủ ban đêm nhờ chức năng tự động giảm nhiệt vào ban đêm.

Nhiệt độ phòng tự động hạ thấp khi cửa sổ  mở, do đó giảm đáng kể chi phí điều hoà.

Quản lý toà nhà linh động

Nếu thay đổi cách sử dụng phòng thì  các chức năng của toà nhà có thể được điều chỉnh một cách linh động

Truy cập từ xa đến toàn bộ hệ thống của toà nhà thông qua PDA, PC hoặc Smartphone, cho phép bạn chuyển nhiệt độ từ chế độ ban đêm sang chế độ nhiệt ban ngày trước khi bạn trở về nhà sau kỳ nghỉ của mình.

Những thông điệp đầy đủ

Màn hình thông tin tại  cửa  ra vào cung cấp các thông báo nếu  cửa sổ và cửa ra vào vẫn còn mở.

Các tin nhắn sẽ được gửi tới công ty an ninh hoặc hàng xóm của bạn thông qua điện thoại.

Ngăn cản những kẻ xâm nhập bất hợp pháp bằng cách bật đèn trong và xung quanh ngôi nhà với thiết bị dò chuyển động.

Nếu bạn nghe thấy tiếng động vào ban đêm, chỉ cần bấm “nút hoảng sợ” ngay cạnh giường ngủ của mình để chiếu sáng toàn bộ căn nhà và khu vườn.

Khiến cho những tên trôm nhầm tưởng bạn vẫn ở nhà mặc dù thực tế lúc đó bạn không hề có nhà mà đang tận hưởng kỳ nghỉ của mình

Điều khiển ánh sáng đặc biệt

Nút công tắc  “Central Off” tại cửa ra vào  tắt tất cả các phụ tải, như ánh sáng hoặc các thiết bị kết nối với ổ cắm.

Thiết lập ánh sáng đặc biệt, bất cứ khi nào và bất cứ lúc nào bạn muốn, trong phòng khách, phòng ăn, khi đọc sách hoặc xem tivi. Dễ dàng để lưu giữ và kích hoạt. Chẳng hạn, ví dụ, điều khiển chúng qua PDA, Smartphone hoặc màn hình cảm ứng.

KNX trong những tòa nhà thương mại.

Perfect-penthouse-interior-design-with-unique-and-adorable-furniture

Làm việc thật dễ dàng

Linh động và tiết kiệm chi phí hiệu quả là điều đặc biệt quan trọng đối với các toà nhà thương mại. Đây chính là lúc mà công nghệ quản lý toà nhà thông minh KNX thực sự giúp ích cho bạn. Ví dụ, trong phòng họp : chỉ cần một cái nhấn nút, bạn có thể kích hoạt toàn bộ các chức năng để chuẩn bị cho một cuộc họp: các đèn được tắt hoặc giảm mức độ sáng, rèm cửa và màn hình máy chiếu được hạ thấp, máy chiếu và microphone được  bật tự động. Và cuối cùng, hệ thống thông gió và điều hoà tạo ra một môi trường thích hợp. Về cơ bản, tất cả các chức năng khác nhau này có thể được thiết lập để đáp ứng được các yêu cầu cụ thể.

Điều khển rèm cửa thông minh

Điều khiển tự động các mái hiên chống ánh nắng mặt trời  thông qua cảm biến ánh sáng

Cảm biến gió giúp tự động đóng rèm cửa trong lúc có gió mạnh.

Tự động điều chỉnh các thanh rèm theo cường độ ánh sáng mặt trời

Quản lý toà nhà linh động:

Điều chỉnh linh động các chức năng của toà nhà khi sử dụng các phòng với mục đích khác nhau, ví dụ: sau khi sửa sang  và di chuyển

Truy cập với phạm vi toàn thế giới, đến toàn bộ hệ thống quản lý toà nhà thông qua PDA, PC hoặc màn hình cảm ứng.

Hiển thị các phụ tải, đường đặc tuyến và nhiệt độ, các thông báo ngay tức khắc trong trường hợp nhiệt độ vượt quá giới hạn và tự động ngắt các thiết bị nếu thấy có nguy hiểm.

Hiển thị các tín hiệu gây lỗi và tự động thông báo những tín hiệu này tới kỹ sư điện phụ trách hoặc người quản lý toà nhà.

Giảm chi phí các phụ tải vảo giờ cao điểm bởi các phụ tải này có thể được bật tắt một cách hệ thống.

Blind

Điều khiển điều hoà đặc biệt

Nhiệt độ phòng được điều chỉnh phụ thuộc vào sự có mặt của người trong phòng

Các van nhiệt được đóng ngay lập tức nếu cửa sổ mở

Nhiệt độ được cung cấp  tự động chính xác tại  thời gian thiết lập trước hoặc  thông qua thiết bị điều khiển nhiệt độ phòng. Do đó không cần phải điều chỉnh bộ tản nhiệt bằng tay.

Điều khiển ánh sáng tự động

Tự động tắt đèn trong giờ nghỉ giải lao hoặc vào các ngày cuối tuần, theo thời gian đã được định trước.

Dựa vào ánh sáng ban ngày để điều chỉnh độ sáng,  tạo ra điều kiện làm việc  phù hợp nhất thông sự điều khiển ánh sáng. Với điều khiển điều hoà thông minh, chi phí năng lượng có thể giảm tới 30%.

Thiết bị dò chuyển động trong nhà ARGUS giúp điều khiển tự động ánh sáng tại hành lang, cầu thang, và các phòng – những nơi rất ít khi được sử dụng.

Công nghệ KNX – Các toà nhà trở nên thông minh với KNX

houseinhand-knx-35409f-h900

Ý tưởng tạo ra một tiêu chuẩn cho việc tự động hoá và điều khiển toà nhà giữa các nhà sản xuất thiết bị khác nhau về cơ bản đã được tạo nên bởi Merten. Merten chính là một trong những  động lực thúc đằng sau sự đổi mới và công nghệ hệ thống toà nhà.  Palette sản phẩm hoàn chỉnh đầu tiên ra mắt vào năm 1991. Ngày nay, chủng loại sản phẩm của Merten đã trở nên rất phong phú  bao gồm đủ loại các công tắc chuyển đổi được thiết kế đa dạng – và những giao diện điều khiển, các cảm biến được điều khiển theo chức năng như: bộ dẫn động ánh sáng vạn năng, actuator rèm cửa, actuator công tắc, bộ nguồn, dữ liệu đầu vào dạng binary, cổng….Thông tin chi tiết về tiêu chuẩn thế giới của công nghệ quản lý hệ thống toà nhà KNX  có tại website của hiệp hội KNX  www.konnex.org và German EIBA (www.eiba.de). Bạn cũng có thể trải nghiệm công nghệ thông minh của KNX trong các loại toà nhà khác nhau trực tiếp tại trang web của Merten www.mymerten.com.

KNX- tiêu chuẩn mở duy nhất trên toàn thế giới về điều khiển toà nhà theo chuẩn EN 50090. EN 50090 – là tiêu chuẩn châu âu của công nghệ cài đặt điện cho toà nhà dựa vào chuẩn của KNX. KNX là giao thức duy nhất đáp ứng tiêu chuẩn này.

Những thành công đạt được của KNX

  • 103 công ty thành viên
  • Đại diện trong 70 quốc gia
  • Hơn 21.000 người sử dụng hệ thống ETS
  • 100 trung tâm đào tạo
  • 40 đối tác là các nhà khoa học và các giáo sư
  • Những con số và dữ liệu thực tế này giúp bạn an tâm hơn khi đầu tư vào công nghệ của tương lai này.

KNX- đơn giản, thông minh, đã được chứng minh

Với cách lắp đặt điện theo cách thông thường, thì chắc chắn rằng trước khi bắt tay vào xây dựng ngôi nhà, ngay từ đầu bạn phải quyết định trước hệ thống công tắc cho ngôi nhà của mình sẽ được cài đặt như thế nào và ở đâu. Nhưng với KNX từ Merten, bạn sẽ linh động hơn với các lựa chọn. Đó là bởi vì mọi thứ trong hệ thống có thể được thay đổi hoặc mở rộng vào bất cứ lúc nào – mà không gặp phải tình trạng mọi thứ trở nên hỗn độn, hoặc không phải đặt những đường dây cáp mới. Ngoài ra, tất cả các thiết bị và sự cài đặt của công nghệ toà nhà được kết nối qua một đường bus. Đường bus này được đặt song song với đường dây của bộ nguồn 230V. Khi bạn kích hoạt một cảm biến (ví dụ như , một nút bấm), một actuator (chẳng hạn : điều khiển cửa cuốn động cơ) sẽ thực hiện tất cả các yêu cầu đó.

Tiết kiệm chi phí lâu dài

Công nghệ toà nhà thông minh không chỉ đem đến cho bạn sự linh động, thuận tiện, và bảo mật mà nó còn giúp bạn tiết kiệm chi phí. Về lâu dài, bạn có thể tiết kiệm được tới 30% chi phí năng lượng so với các giải pháp thông thường khách. Mặc dù, trong giai đoạn thiết kế và xây dựng toà nhà, chi phí cho giải pháp KNX từ Merten có thể tốn kém hơn so với các giải pháp thông thường khác, nhưng nó sẽ được giảm đi một cách đáng kể khi toà nhà đi vào sử dụng. Lý do đó là: trung bình thì mức chi phí đầu tư ban đầu chiếm khoảng 25% toàn bộ chi phí xây dựng toà nhà. Tuy nhiên chi phí vận hành khi căn nhà đi vào sử dụng thì lại chiếm 75%. Đây  chính là sự cắt giảm chi phí khá lớn. Bởi khi thời gian qua đi, có thể bạn muốn thay đổi cách quản lý căn nhà của mình. Có thể là một căn nhà riêng của bạn nay đã là trở thành nơi sinh sống  của một vài thế hệ con cháu bạn. Hoặc các phòng trong các toà nhà thương mại được sử dụng với các mục đích khác nhau như cải tạo lại, cho thuê hoặc bán.

Rất nhiều dự án của KNX đã áp dụng công nghệ quản lý toà nhà thông minh. Đây chỉ là một trong những dự án mà chúng tôi đã thực hiện. Các đại diện Merten tại địa phương có thể cung cấp cho bạn thêm thông tin chi tiết cũng như các ví dụ. Trên tất cả, chúng tôi – những nhân viên của iLife sẽ vui mừng được  làm đối tác với những: nhà đầu tư, gia chủ của toà nhà, hay những  kiến trúc sư, các nhà quy hoạch hoặc các kỹ sư  điện.

 

 

Footer