HỆ THỐNG SƯỞI SÀN

Sưởi sàn là tính năng hiện đại và hữu ích của ngôi nhà trong mùa đông lạnh giá khi chúng ta có thể tận hưởng bầu không khí ấm áp trong nhà, đặc biệt là khi sử dụng với nền đá hay gạch

Hệ thống sưởi sàn có tác dụng làm ấm áp ngôi nhà và tạo ra môi trường sống lý tưởng với bầu không khí trong lành, trong khi đó lại hoàn toàn không chiếm không gian như thiết bị sưởi trực tiếp. Vậy hệ thống sưởi sàn bằng điện có phải là lựa chọn đúng đắn của bạn?.

Có 2 loại sưởi sàn chính trên thị trường : bằng điện hay còn gọi là hệ thống khô và bằng nước, hay còn gọi là hệ thống ướt.  Ở châu Âu và Úc, 85% người dân được hỏi đều lựa chọn hệ thống điện.

Hệ thống sưởi sàn điện hoạt động ra sao? 

Hệ thống sưởi sàn điện bao gồm một hệ dây hoặc lưới nhiệt rải dưới sàn, được tính trên cơ sở W trên m2. Công suất này cần được lựa chọn phụ thuộc vào khả năng cách nhiệt của phòng, hình dạng và độ lớn của nó và vật liệu hoàn thiện bề mặt. Thường thì hệ thống sưởi điện sẽ được đặt trên lớp cách nhiệt sàn để đảm bảo nhiệt sẽ hướng lên trên. Sau khi rải lưới, cần phủ một lớp thật mỏng vữa xi măng để đảm bảo bề mặt thật phẳng. Dây nguồn cấp điện và dây cảm biến nhiệt độ sàn cần được kéo về vị trí đã thiết kế để bộ điều khiển nhiệt độ có thể điều chỉnh một cách hữu hiệu hệ thống sưởi sàn. Nguồn cấp điện phải được lắp với áp-tô-mát chống dòng rò 30mA.

Nhiệt độ sàn lý tưởng là bao nhiêu?

Hệ thống sưởi sàn điện thường hoạt động ở nhiệt độ từ 25-31°C. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào vật liệu hoàn thiện sàn là gạch, gỗ hay đá.

Có thể lắp hệ thống sưởi sàn ở đâu?

Bạn có thể lắp hệ thống sưởi sàn ở bất cứ đâu, miễn là có nguồn (nối đất) và áp-tômát chống dòng rò. Bạn thậm chí có thể lắp ở ngay trong nhà tắm (đứng) nơi nước thường xuyên chảy qua bề mặt. Nếu ngân sách cho phép, nên dung loại lưới sưởi có điện áp 24V.

Cách lắp đặt lưới hoặc cáp sưởi sàn

Lưới sưởi bao gồm các dài cáp nhiệt được xếp theo thứ tự ở khỏang cách đều nhau. Nó được rải trên sàn bê-tông. Cáp sưởi thì có thể được rải tự do theo cách mà chủ nhân mong muốn, tuy nhiên, khoảng cách giữa cách dây cáp phải đều nhau để nhiệt có thể được phân bổ đều trên sàn.

Do lưới và cáp đều rất mỏng, việc thi công lắp hệ thống sưởi điện luôn dễ dàng và nhẹ nhàng hơn rất nhiều hệ thống sưởi nước với đường ống và có thể dẫn đến cao độ sàn nhà bị nâng lên.

Hệ thống sưởi điện phải được thiết kế và lắp đặt bởi các nhà chuyên môn, với kiến thức vững về sản phẩm và cách thức thi công sàn.

Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ cho từng khu vực khi trang bị hệ thống sưởi sàn. Thậm chí, có thể lắp tới 2 bộ điều khiển nhiệt độ cho mỗi nửa căn phòng, nếu phòng lớn. Tính năng thực sự hữu ích khi bạn có các khu vực mở trong nhà, ví dụ : bếp, phòng ăn và phòng khách, khi đó, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ từng khu vực theo đúng với thời gian sử dụng.

 

 

Chi phí lắp đặt hệ thống sưởi sàn


Hệ thống cáp & lưới sưởi sàn có nhiều mức giá, phụ thuộc vào công suất và chủng loại cáp, lưới cùng nền vật liệu hoàn thiện, như : đá, gach đá hoa hay gỗ, laminate hay nền xi măng.

Giá của chúng dao động từ vài tram nghìn đồng/m2 đến 6-7 triệu đồng nếu là sưởi hiệu năng cao lắp trong phòng tắm…

Footer