INTERNET OF THINGS: XU HƯỚNG VÀ SỰ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỊ TRƯỜNG NHÀ THÔNG MINH

Mạng lưới vạn vật kết nối Internet hoặc là Mạng lưới thiết bị kết nối Internet viết tắt là IoT ( Internet of Things) là một kịch bản của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh của riêng mình, và tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính. IoT đã phát triển từ sự hội tụ của công nghệ truyền thông không dây, công nghệ vi cơ điện tử và Internet.

Nói đơn giản là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với Internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó.

 IoT có ứng dụng vô cùng rộng lớn, ví dụ :

 • Quản lí chất thải
 • Quản lí và lập kế hoạch quản lí đô thị
 • Quản lí môi trường
 • Phản hồi trong các tinh huống khẩn cấp
 • Mua sắm thông minh
 • Quản lí các thiết bị cá nhân và đeo tay Thông Minh (smart-wearable)
 • Tự động hóa ngôi nhà

Ví dụ như trong lĩnh vực y tế, thiết bị IoT có thể được sử dụng để cho phép theo dõi sức khỏe từ xa và hệ thống thông báo khẩn cấp. Các thiết bị theo dõi sức khỏe có thể dao động từ huyết áp và nhịp tim màn với các thiết bị tiên tiến có khả năng giám sát cấy ghép đặc biệt, chẳng hạn như máy điều hòa nhịp hoặc trợ thính tiên tiến

Cho đến năm 2020, thế giới đã có :

 + 4 tỷ người kết nối với nhau

+ 4 ngàn tỷ USD doanh thu

+ Hơn 25 triệu ứng dụng

+ Hơn 25 tỷ hệ thống nhúng và hệ thống thông minh

+ 50 ngàn tỷ Gigabytes dữ liệu

Còn nhớ, vào năm 1974, máy rút tiền tự động gọi tắt là ATM là thiết bị IoT đầu tiên trên thế giới. Theo ước tính, vào cuối năm nay, thị trường IoT sẽ có 4,9 tỷ kết nối thực. Theo dự báo dài hạn hơn, con số này có thể đạt, thậm chí vượt mốc 50 tỷ vào năm 2020.

Về giá trị công nghệ, trong vòng 10 năm tới, IoT có thể tạo ra những lợi ích trị giá 4.600 tỷ USD cho các lĩnh vực công và 14.400 tỷ USD cho lĩnh vực tư nhân.

Với ngành công nghiệp ô tô, số phương tiện kết nối internet sẽ tăng từ 10% vào năm 2012 lên khoảng 90% vào năm 2020. Thậm chí, nhờ có công nghệ IoT mà sẽ có đến trung bình 10.000 dặm được thực hiện bởi các hãng xe tự lái của Google.

Với lĩnh vực nhà và tòa nhà thông minh, ngay trong năm 2016 này, các tòa nhà thông minh sẽ có 580 triệu kết nối IoT. Con số này được dự báo sẽ tăng theo cấp số nhân vào năm 2020.

Sự tăng trưởng nhanh chóng của IoT có thể được đẩy mạnh nhờ một loạt diễn tiến trong ngành công nghiệp như: Chi phí cho các hệ thống tích hợp, thiết bị cảm biến và ứng dụng giảm mạnh –  giá thành của các hệ thống, thiết bị cảm biến và tích hợp   ngày càng giảm do tác động của sự mở rộng về quy mô nền kinh tế và thị trường toàn cầu hóa. Ví dụ như chi phí của một thẻ nhận dạng RFID đã giảm tới 40% xuống mức 10 cents (khoảng 2.200 đồng) trong năm ngoái.

Web services và tự động hóa tòa nhà

KNX nhận thức được xu hướng IoT và đã phát triển một giải pháp tương ứng gọi là KNX Web Servies (KNX WS). Web Services là các phần mềm thành phần khép kín có tính module, có thể được mô tả, phát hành và kích hoạt thông qua trang web. Thông thường, chúng được sử dụng bởi các ứng dụng chứ không phải con người. Như vậy, một phương thức truyền thông đơn giản và đa diện giữa Web Services và các hệ thống tự động hóa tòa nhà trở nên khả thi.

Gateway cho KNX Project

Giải pháp KNX IoT được hiện thực hóa bằng các Gateway giữa mạng KNX và thế giới Internet. Một mặt, các panels, hệ thống quản lý tòa nhà, điện thoại thông minh và những yếu tố khác giao tiếp thông qua Web Services bằng các gateway. Như vậy, ứng dụng của web client có khả năng tìm kiếm dữ liệu bên trong Web Service gateway bằng các điện tín văn bản thống nhất (unified test telegrams) và lưu chuyển chúng. Mặt khác, giao thức (protocol) KNX thường dung phải được thiết lập. Tuy nhiên, để được nhận diện trên cơ sở hạ tầng IP, các parameter của hệ thống KNX cũng như phần lập trình ETS phải được export vào hệ thống KNX WS-Gateway.


Nhiều lợi ích hơn bằng việc trao đổi dữ liệu mở

Do đó, để phục vụ mục đích này, ứng dụng Exporter App đã ra đời. Các nhà tích hợp hệ thống có thể export toàn bộ hoặc một phần dữ liệu của công trình và các parameter cần phải được đánh dấu 1 cách rõ ràng. Đồng thời, việc bổ sung dữ liệu là hoàn toàn khả thi.

Thông qua KNX IoT, tự động hóa tòa nhà, hay nhà thông minh, tiến 1 bước gần hơn đến toàn cầu hoá thông qua Internet. Việc sử dụng các dữ liệu của KNX IoT để tự động hóa các tính năng, biểu diễn, đánh giá các giá trị và trạng thái của một công trình KNX thông qua Internet trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Ví dụ như các giá trị của các cảm biến và dữ liệu về việc tiêu thụ năng lượng có thể giúp việc quản lý năng lượng được tối ưu hóa. Việc trao đổi thông tin mở giữa các hệ thống công nghệ thông tin và tự động hóa tòa nhà giúp cho lợi ích của việc ứng dụng thực tế được nhân lên nhiều lần.

Trong triển lãm Light+Building 2016, bằng việc ra mắt KNX Web Services, KNX đã mở ra phương thức mới để vận hành và hình ảnh hóa các hệ thống KNX qua Internet. Đặc  biệt, sự tăng trưởng của Internet (IP) để trở thành phương thức giao tiếp toàn cầu cũng như việc thâm nhập xuyên suốt của nó vào thế giới tự động hóa đã tạo nên thách thức lớn về an ninh. Với việc giới thiệu KNX Secure, hiệp hội KNX đảm bảo rằng bất cứ thông tin được KNX truyền tải qua các phương tiện như TP, PL, RF và IP được bảo vệ hoàn toàn khỏi sử tấn công có chủ đích nhằm thay đổi, lưu hoặc sao chép thông tin từ bên thứ ba.
Với công cụ ETS inside mới được giới thiệu, toàn bộ các ETS project có thể được điều chỉnh thông qua bất cứ trình duyệt web nào ở bất cứ nơi nào. Giao diện cho người sử dụng đã được nghiên cứu kỹ lưỡng để đơn giản hóa việc thiết kế và lập trình và vận hành.

Như vậy, để có thể thích nghi và hòa nhập với xu hướng IoT, KNX sẽ cho ra mắt 3 sản phẩm mũi nhọn: KNX Web Services, ETS Inside và KNX Secure. Đặc biệt, ETS sẽ mang lại lợi ích như sau:

Đối với nhà sản xuất:

Tương thích với tất cả các thiết bị KNX tiêu chuẩn, không cần gateway.

Hướng dẫn lập trình tương tự như ETS Pro.

ETS Inside có hỗ trợ KNX Secure.

Đối với nhà tích hợp hệ thống:

Ứng dụng được với tất cả các thiết bị KNX tiêu chuẩn.

Trao đổi thông tin giữa ETS Inside và ETS Pro dễ dàng.

Lưu trữ, điều chỉnh và cập nhật dữ liệu ETS của công trình mọi lúc mọi nơi qua internet,bằng thiết bị di động với mọi trình duyệt web.

Kết nối ETS Inside với ETS Pro

 Đối với khách hàng:

Có thể tự thay đổi việc lập trình ETS qua mạng.

Như vậy, lợi ích lớn nhất mà các cải tiến của KNX sẽ đem lại vào cuối năm 2016 là khả năng lập trình cũng như điều chỉnh từ xa các hệ thống nhà thông minh. Bộ phận kỹ thuật sẽ không cần đến tận nhà của khách hàng để thực hiện việc này, khiến cho chi phí về tài chính, nhân lực và thời gian giảm đáng kể. Một điểm mạnh nữa của các ứng dụng mới là giúp cho bản thân end-user có thể lập trình và vận hành hệ thống qua ETS Inside. Tuy nhiên, đối với thị trường Việt Nam, điều này gần như không có tác dụng do tâm lý và nhận thức của khách hàng chưa đạt đến tầm cao này.

Cuối cùng, KNX Secure sẽ là 1 điểm mạnh có thể được sử dụng trong tiếp thị trong khi tính an ninh và bảo mật của các tiêu chuẩn khác vẫn đang là dấu hỏi.

Các đối thủ và Internet of Things

“Tứ trụ công nghệ” (Apple, Samsung, Google và Microsoft) đang tìm cách chuyển hướng sang lĩnh vực smarthome để tìm kiếm lợi. Có 2 yếu tố để lý giải sự chuyển hướng này:

Thứ nhất, thị trường điện gia dụng vẫn đang còn bỏ ngỏ khi chưa thể ứng dụng IoT (Internet of Things) một cách đại trà hoặc có ứng dụng cũng rất nhỏ lẻ với thiết bị như Smart TV (Samsung, LG) chứ chưa tạo thành hệ thống.

Thứ hai, nhà thông minh được xếp vào công nghệ mới và là thị trường chưa khai phá nên sẽ trở thành miếng bánh béo bở. Tỷ lệ nhà thông minh ở các nước châu Âu-Bắc Mỹ chưa đến 0,01 – tức tỷ lệ 10.000/1.

Nhận thức miếng bánh béo bở này nên “Tứ trụ công nghệ” đã nhảy vào từ sớm và đã có bước chuẩn bị riêng theo cách của họ. Cụ thể:

 • Apple phát triển Home Kit cho nhà thông minh cách đây khoảng 8 năm.
 • Samsung mua lại Smart Things – một ứng dụng (phần mềm) điều khiển cho nhà thông minh với giá 200 triệu USD đầu năm
 • Google mua lại Nest – một cảm biến điều khiển nhiệt độ trong nhà.
 • Microsotf hợp tác với Insteon – một công ty phát triển các “chuẩn” cho nhà thông minh.

Dù vậy cho đến thời điểm hiện nay chưa có bất kỳ sản phẩm smarthome nào của 4 đại gia công nghệ trên chính thức được thương mại hóa.

Như vậy, có thể thấy KNX vẫn là tiêu chuẩn chiếm lĩnh thị trường nhà thông minh lớn nhất với nhiều tính năng ưu việt. Tuy nhiên, trong thời gian tới, sự cạnh tranh đến từ các đại gia công nghệ như Apple, Samsung, Google… chỉ còn là vấn đề thời gian. Các công ty sản xuất ô tô lớn như Ford và BMW cũng đã thiết kế các ứng dụng để người sử dụng có thể điều khiển hệ thống nhà thông minh từ bên trong chiếc xe ô tô của mình.

Với việc KNX ra mắt các sản phẩm hỗ trợ người sử dụng tự lập trình và vận hành hệ thống nhà thông minh, khi các giao diện dần được điều chỉnh để thân thiện hơn với người sử dụng, khả năng để khách hàng tự lắp đặt và lập trình hệ thống hoặc thậm chí là plug-and-play không còn quá xa vời.

Ở thời điểm hiện tại và cho đến lúc ETS Inside ra mắt, tạm thời KNX chưa có biến động gì nhiều về mặt công nghệ. Tuy nhiên, với những phân tích ở trên, việc cập nhật thông tin công nghệ là yếu tố tiên quyết để có thể có được định hướng phát triển đúng đắn đối với Life+.

Nguồn tham khảo:

http://iotvietnam.vn/tu-tru-cong-nghe-google-apple-samsung-microsoft-e-de- smarthome/

https://www.linkedin.com/pulse/knx-iot-new-approach-internet-interaction- jo%C3%A3o-portela

https://www.knx.org/knx-en/Landing-Pages/light-building-2016/index.php

https://www.knx.org/knx-en/press-room/KNX-and-the-Internet-of-Things-simple- Integration-by-KNX-Web-Services/details.php?ref=226

http://iotvietnam.vn/internet-of-things-la-gi/

http://iotvietnam.vn/chu-nhan-xe-ford-co-the-ra-lenh-cho-nha-thong-minh/

http://iotvietnam.vn/bmw-ra-mat-ung-dung-nha-thong-minh/

Footer