KNX: TIÊU CHUẨN MỞ DUY NHẤT CHO HỆ THỐNG QUẢN LÝ TÒA NHÀ

Từ trong một căn hộ nhỏ đến khu phức hợp văn phòng, nhu cầu về đồng bộ và tính linh hoạt trong việc quản lý hệ thống điều hòa không khí, ánh sáng và hệ thống điều khiển từ xa đang gia tăng nhằm tăng tính  tiện lợi cho người dùng cũng như tối ưu sử dụng năng lượng. Tương ứng với điều đó, hệ thống dây điện rắc rối hơn do cần có một mạng lưới dây điện kết các thiết bị với cảm biến, bộ chấp hành và trung tâm điều khiển đòi hỏi trình độ thiết kế và lắp đặt cao, cũng như  tăng nguy cơ cháy và tăng chi phí. Đó là lý do KNX được hình thành.
d2db71f9bb-13343074781054126769picture-1

(Nguồn: KNX Italia)

Để truyền dữ liệu điều khiển cho tất cả các thành phần quản lý tòa nhà, yêu cầu đặt ra cần có một hệ thống giúp kết nối các thiết bị đơn lẻ, đảm bảo tất cả các thành phần giao tiếp thông qua một ngôn ngữ chung ngắn gọn. Tiêu chuẩn KNX hình thành được dựa trên hơn 24 năm kinh nghiệm tích hợp từ EIB, EHS và BatiBUS. Qua hệ thống KNX mà tất cả các thiết bị điện trong tòa nhà được kết nối (cặp xoắn, tần số vô tuyến, đường dây điện hoặc IP / Ethernet). Các thiết bị điều khiển hệ thống phân phối điện có thể là cảm biến hoặc thiết bị truyền động cần thiết cho việc kiểm soát các thiết bị quản lý tòa nhà như: chiếu sáng, màn cửa, hệ thống an ninh, quản lý năng lượng, hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí, hệ thống báo hiệu và giám sát, hệ thống điều khiển, điều khiển từ xa, đo sáng, điều khiển âm thanh / hình ảnh, … Tất cả các chức năng này có thể được kiểm soát, theo dõi và báo hiệu thông qua một hệ thống thống nhất mà không cần thêm các trung tâm kiểm soát rời rạc khác.

Cơ hội phát triển của KNX

Từ khu phức hợp văn phòng cho đến căn hộ đơn giản, bất kể loại tòa nhà nào, KNX mở ra những cơ hội hoàn chỉnh cho việc xây dựng các hệ thống quản lý với mức chi phí hợp lý. KNX có thể cung cấp các giải pháp được hiệu quả đáng kể chỉ với kỹ thuật lắp đặt thông thường. Thông qua một bảng điều khiển đơn, tất cả các thiết bị trong nhà hoặc tòa nhà có thể được kiểm soát. Từ hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều khiển truy cập đến điều khiển từ xa của tất cả các thiết bị gia đình,  KNX cho phép người dùng điều khiển thiết bị bằng những cách hoàn toàn mới, an toàn và tiết kiệm năng lượng trong nhà hoặc tòa nhà đáng kể..Không  chỉ với người dùng, KNX mang lại những lợi ích thực sự cho kiến trúc sư, nhà thiết kế và nhà thầu, và trên hết là để xây dựng chủ sở hữu và / hoặc người sử dụng.

  • Chi phí vận hành thấp tạo ra tiết kiệm năng lượng đáng kể: Một ví dụ đơn giản với đèn. Đèn  chỉ được bật khi cần thiết tùy theo giờ hoặc theo cảm biến chuyển động được cài đặt trước đó với cường độ ánh sáng cũng được kiểm soát tự động theo cường độ ánh sáng trong ngày, do đó duy trì độ sáng tối thiểu được chỉ định ở mỗi nơi làm việc và giảm tiêu thụ năng lượng.
  • Tiết kiệm thời gian: Liên kết các thiết bị kết nối với một hệ thống phân phối giúp giảm đáng kể thời gian thiết kế và lắp đặt. Một nhà sản xuất độc quyền và lĩnh vực ứng dụng độc lập Engineering Tool Software (ETS) cho phép thiết kế, kỹ thuật và cấu hình của các cài đặt có chứa sản phẩm được chứng nhận KNX. Vì công cụ là nhà sản xuất độc lập, nên nhà tích hợp hệ thống có thể kết hợp các sản phẩm của các nhà sản xuất khác nhau với các phương tiện truyền thông khác nhau (cặp xoắn, tần số vô tuyến, đường dây điện hoặc IP / Ethernet).
  • Linh hoạt và khả năng thích ứng với sự phát triển trong tương lai: Một hệ thống KNX có thể dễ dàng thích nghi với các ứng dụng mới và có thể dễ dàng mở rộng. Các thành phần mới có thể dễ dàng kết nối với cài đặt hệ thống phân phối hiện có.

 Mức độ phủ sóng của KNX

Hàng triệu hệ thống KNX thành công được tìm thấy không chỉ ở khắp Châu Âu mà còn ở miền Viễn Đông, Bắc và Nam Mỹ – một minh chứng cho độ phủ sóng của  KNX. Hơn 370 công ty thành viên của KNX trên toàn thế giới cung cấp hơn 7.000 nhóm sản phẩm được chứng nhận KNX trong catalog của họ, từ các lĩnh vực ứng dụng khác nhau.

knx-member_edited1Các thành viên của KNX (Nguồn: KNX Italia)

KNX được chứng nhận là tiêu chuẩn quốc tế (ISO / IEC 14543-3) cũng như Tiêu chuẩn Châu Âu (CENELEC EN 50090 và CEN EN 13321-1) và Tiêu chuẩn Trung Quốc (GB / T 20965). Các sản phẩm theo chuẩn KNX của các nhà sản xuất khác nhau có thể được kết hợp trong cùng hệ thống. KNX cũng là tiêu chuẩn mở duy nhất trên thế giới để kiểm soát trong cả tòa nhà thương mại và khu dân cư.

Hiện tại, Hiệp hội KNX có hơn 370 thành viên, chiếm hơn 80% các thiết bị kiểm soát nhà và thiết bị quản lý tòa nhà được bán ở châu Âu. Cùng hướng đến mục tiêu chung, các công ty này thúc đẩy sự phát triển của các hệ thống quản lý tòa nhà nói chung và KNX là tiêu chuẩn mở duy nhất về kiểm soát và quản lý nhà và tòa nhà trên thế giới. Hiệp hội KNX toàn cầu có các thỏa thuận hợp tác với hơn 44.000 công ty lắp đặt tại 128 quốc gia, hơn 100 trường đại học kỹ thuật và hơn 300 trung tâm đào tạo trên toàn thế giới.

Theo KNX.org,

https://www.knx.org/knx-en/knx/association/what-is-knx/index.php

 

Footer