SỰ KẾT HỢP TUYỆT VỜI GIỮA KNX VÀ HỆ THỐNG AN NINH

Hệ thống KNX mang đến nhiều tính năng tuyệt vời từ  những việc hết sức nhỏ bé trong căn nhà của bạn, từ trong kiểm soát nhiệt độ phòng, điều khiển hệ thống âm thanh đến nhận diện khách (qua chuông cửa có hình). Tự động hóa đang đến gần hơn với cuộc sống, dần thay thế con người từ những công việc đơn giản nhất. Thật tuyệt vời nếu khi trời bắt đầu mưa, các cửa sổ tự động đóng lại, đèn trong phòng tự động tắt nếu không ai ở trong phòng, rèm cửa tự động đóng vào ban đêm  và mở ra vào khoảnh khắc bình minh trong ngày.

 rem-knx

Ảnh: Rèm tự động ứng dụng công nghệ KNX

Một loạt các cảm biến nhạy bén được tích hợp trong hệ thống KNX giúp cho việc thực hiện các chức năng này trở nên chính xác hơn. Tùy theo nhu cầu của khách hàng, các loại cảm biến về mực nước, khói hay nồng độ khí CO2 được tích hợp thêm vào hệ thống  giúp chủ nhà kiểm soát được chất lượng  không khí khu vực sống, báo động khi có dấu hiệu cháy nổ.

Cùng với sự kết hợp cảm biến chuyển động, hệ thống KNX không còn đơn thuần chỉ là hệ thống điều khiển đơn thuần. Ban đầu, cảm biến chuyển động được tích hợp với hệ thống đèn chiếu sáng,  giúp đèn tự động sáng hoặc tắt dựa vào chuyển động của chủ nhà. Sau nghiên cứu, các nhà phát triển hệ thống đã tích hợp cảm biến chuyển động cùng cửa sổ, cửa ra vào và chuông báo động thành hệ thống chống trộm hoàn hảo.

 Các tiêu chuẩn về hệ thống an ninh

Tại Anh,  Tiêu chuẩn BS EN50131 cùng với PD6662: 2010 và BS8243 được áp dụng cho các hệ thống báo hiệu của cảnh sát. Ngoài ra, một hệ thống phân cấp thường được thiết lập bởi công ty bảo hiểm của khách hàng, thường được phân thành 2 hoặc 3 bậc và được ứng dụng trong nước.

Bậc 1: Nhà ở trong nước không có thiết bị báo động.

Bậc 2: Nhà ở trong nước và các trung tâm thương mại nhỏ.

Bậc 3: Nhà ở trong nước có tính rủi ro cao và các trung tâm thương mại lớn.

Bậc 4: Nhà ở trong nước có tính rủi ro cực cao và trung tâm thương mại được đánh giá có tính rủi ro cao.

Sản phẩm của KNX được sản suất theo theo tiêu chuẩn VdS của Châu Âu. Liệu đây có phải là một nguyên nhân gây lo ngại không? Không phải vì tiêu chuẩn VDS của châu Âu không  so sánh với EN50131 vì thực tế cả hai tiêu chuẩn đều đang được áp dụng, để kết hợp với nhau theo một tiêu chuẩn kỹ thuật ISO.Hai tiêu chuẩn có tính tương thích rộng rãi. Cấp 2 của tiêu chuẩn Anh tương đương với loại B của châu Âu và hạng 3 đến lớp C.

Ưu điểm của KNX đối với an ninh

Ở Anh, các hệ thống xếp hạng từ bậc 2 trở lên và được chứng nhận tuân thủ bởi NSI hoặc SSAIB sẽ được tự động liên hệ với cảnh sát qua hệ thống báo động đó. Còn với các hộ gia đình không yêu cầu hệ thống kết nối với cảnh sát, hệ thống sẽ tự động gửi văn bản và hình ảnh kèm theo  thời gian truy cập.

KNX kết hợp hệ thống an ninh cung cấp nhiều tính năng ưu việt hơn hết các hệ thống báo động khác. Đơn giản như hệ thống báo động còn đi kèm với  một loạt các tính năng tự động khác diễn khác như đóng mở rèm, cửa sổ; bật tắt điện tạo cảm giác có người trong nhà.

bus

Ảnh: Một bảng báo động xâm nhập với một giao diện KNX cho các trung tâm thương mại trong nước.

Hệ thống cảnh báo khi phát hiện khói và sự tăng nhiệt độ bất thường. Ưu điểm của việc thêm các thiết bị này vào dịch vụ báo thức hoặc nhắn tin là trong trường hợp không kích hoạt báo động trong khi căn nhà trống, ai đó sẽ được thông báo và do đó sẽ có cơ hội để hành động trước khi mọi thứ bị mất.

smoke

Ảnh: Cảm biến khói và nhiệt được tích hợp vào hệ thống an ninh nhờ KNX.

“Trích lời tác giả: Chúng tôi đang lăp đặt hạ tầng hệ thống phân phối điện quanh khu nhà, thiết kế một hệ thống BMS phức tạp với nhiều sản phẩm của KNX tuân thủ các tiêu chuẩn về bảo mật và hy vọng chúng tôi sẽ cung cấp hỗ trợ bảo trì liên tục sau khi công việc đã hoàn thành. Với ý tưởng kết hợp cảm biến chuyển động, hệ thống phân phối điện của KNX được nâng cấp thêm về tính năng như giá trị sử dụng”.

Nguồn: Simon Buddle, KNX today.com

 Simon Buddle là một nhà tư vấn phương án tích hợp hệ thống. Simon cũng là cây bút thường xuyên cho tạp chí KNXtoday và tạp chí HiddenWires, cũng là người chiến thắng đầu tiên của Giải thưởng Công nhận Đặc biệt CEDIA Region 1.

http://knxtoday.com/2014/06/4320/best-practice-knx-and-security.html

 

.

Footer