TỰ ĐỘNG HÓA TRONG KHU PHỨC HỢP XANH Ở SLOVENIA VỚI CÔNG NGHỆ KNX

Tự động hóa trong khu phức hợp xanh ở Slovenia sử dụng công  nghệ KNX

Vào cuối năm 2015, nhóm dự án Ankaran đã mời ConmfortClick thiết kế hệ thống tự động hóa tòa nhà hoàn chỉnh cho khu phức hợp này. Đây là khu phức hợp hoàn chỉnh bao gồm 10 căn hộ liền kề, văn phòng dịch vụ trợ giúp, hầm rượu vang và hồ bơi. Tọa lạc trên vị trí đắc địa tại vùng ven biển Slovenia với thời gian chiếu sáng lớn  và mật độ năng lượng gió tốt, Ankaran hứa hẹn sẽ là khu nghỉ dưỡng vô cùng hấp dẫn du khách.

ankaran-knx-project

Ảnh: Khu liên hợp Ankaran ở Slovenia.

Khái quát

Tập trung vào việc quản lý nguồn năng lượng sạch một cách hiệu quả nhất bằng công nghệ tự động hoàn toàn, nguồn năng lượng được sử dụng tại đây hoàn toàn được tạo ra từ các tấm pin Mặt trời và các tuabin gió.

Dự án đòi hỏi sự tích hợp của một số lượng lớn các hệ thống và thiết bị khác nhau. KNX đã được sử dụng cho đèn chiếu sáng, điều hòa không khí (AC), thiết bị sưởi ấm, cảm biến rò rỉ nước, cảm biến chuyển động, trạm thời tiết, hướng gió, giám sát tiêu thụ năng lượng và bể bơi.

Các chức năng khác bao gồm hệ thống báo động từ DSC, trạm sạc xe điện, camera IP, hệ thống quang điện với các thiết bị từ SMA, intercom IP, hệ thống âm thanh từ Olive, Sony TV và thang máy. Tất cả được điều khiển thông qua một giao diện đồ họa chân thật được thiết kế riêng.

Giải pháp

Để xử lý một dự án với quy mô lớn  và có thể tích hợp tất cả các hệ thống kể trên, Chúng tôi đã phải sử dụng bộ điều khiển giá đỡ ComfortClick Sledgehammer.

Với trọng tâm của dự án là quản lý năng lượng hiệu quả, khu phức hợp không chỉ dừng lại ở mục tiêu sử dụng nguồn năng lượng độc lập với lưới điện quốc gia mà hơn nữa còn muốn bán điện lượng điện dư thừa cho các nhà phân phối. Đó là năng lượng tự thay thế được tạo ra nhờ các tấm pin Mặt trời, tuabin gió và hệ thống lưu trữ năng lượng hiệu quả cùng giải pháp giám sát và tự động hóa tiên tiến.

Năng lượng được tạo ra trong ngày được lưu trữ trong pin và được sử dụng vào ban đêm khi mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn. Việc chuyển đổi linh hoạt giữa việc sử dụng năng lượng từ các tấm pin mặt trời, tuabin gió và pin là một trong những nhiệm vụ được xử lý bởi hệ thống phần mềm tự động hóa tòa nhà ComfortClick bOS. Phần mềm này cũng cho phép giám sát lượng năng lượng được tạo ra và tiêu thụ, lưu trữ các dữ liệu này và xuất thông tin phục vụ cho việc phân tích dữ liệu. Người sử dụng có thể kiểm tra mức năng lượng được lưu trữ bất cứ lúc nào. Ngoài ra, hệ thống sẽ gửi thông báo tự động qua SMS, email khi lượng điện tích vượt ngưỡng tối đa.

knx-battery

Ảnh: Tình trạng pin, được hiển thị bằng phần mềm ComfortClick bos trên iPad

Để nghiên cứu phương pháp tối ưu hóa năng lượng tiêu thụ, mức tiêu thụ của mỗi căn hộ được giám sát riêng. Trong trường hợp công suất sử dụng điện gia tăng, thông báo tự động sẽ được gửi đi. Hệ thống tự động hóa được sử dụng giúp giảm thiểu năng lượng tiêu thụ khi không cần thiết. Như khi các vị khách rời căn hộ cả ngày và trở lại vào buổi tối, tất cả các thiết bị điện không cần thiết đều tự động tắt, hệ thống sưởi ấm giảm công suất dần.

Hiệu suất và điều khiển từ xa

Các nhà đầu tư dự án không chỉ muốn tối ưu hóa các chi phí năng lượng mà còn cả chi phí nhân sự. Với hệ thống tự động, bộ phận trợ giúp có quyền truy cập hồ sơ người dùng của căn hộ, cho phép họ thay đổi tất cả các thiết lập trong các căn. Điều này đặc biệt hữu ích cho khách không hiểu biết về công nghệ hoặc có nhu cầu đặc biệt.

Thậm chí nếu nhân viên trợ giúp không có mặt tại đó, họ vẫn có thể liên lạc với khách thông qua hệ thống liên lạc IP. Khi một khách hàng liên hệ qua hệ thống liên lạc IP video ngoài trời, cuộc gọi sẽ được chuyển đến bảng điều khiển gắn trên tường. Nếu không  trả lời cuộc gọi 30 giây, cuộc gọi sẽ tiếp tục được chuyển đến điện thoại di động của nhân viên trợ giúp. Nhân viên hỗ trợ có thể nói chuyện với khách thông qua điện thoại di động hoặc qua hệ thống.

Kết luận

Dự án Ankaran là một ví dụ điển hình cho lợi ích của việc sử dụng một tiêu chuẩn trên toàn thế giới như KNX. Hệ thống KNX đầu tiên tại dự án Ankaran vào năm 2009, chỉ để chiếu sáng. Kể từ đó, các nhà đầu tư đã liên tục mở rộng và nâng cấp khu phức hợp. Ankaran là một ví dụ điển hình về một tòa nhà áp dụng hệ thống tự động hóa có khả năng sử dụng năng lượng một cách tối ưu.

Nguồn:www.comfortclick.com

Footer